Sỏi thận – dấu hiệu nhận biết sỏi thận

Sỏi thận là một bệnh không quá hiếm gặp ở Việt Nam, dấu hiệu nhận biết sỏi thận không rõ rệt nên người bị sỏi thận thường không nghĩ mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi gây đau đớn hay đi tiểu ra sỏi mới biết.  Chính vì vậy người bệnh nên trang bị cho mình những kiến thức về sỏi thận để phong ngừa và điều trị sỏi thận sớm. Nhưng một số dấu hiệu sau có thể giúp bạn biết được mình đang có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

dau hieu cua soi than nhu the nao

Đau: Đau dữ dội, đau thường khởi phát từ các điểm niệu quản, lan dọc theo đường đi của niệu quản xuống phía gò mu, cũng có khi đau xuyên cả ra hông, lưng, có khi buồn nôn và nôn. Đau âm ỉ, gặp ở những trường hợp sỏi vừa và thậm chí lớn nhưng nằm ở vị trí bể thận.

Đái máu: Là biến chứng thường gặp của sỏi thận – tiết niệu, nhất là khi sỏi đang di chuyển bên trong niệu quản gây đau kèm đái máu.

Đái buốt, đái rắt, đái mủ: Khi có nhiễm khuẩn tiết niệu, nó tái phát nhiều lần, có thể đái ra sỏi

Sốt: Người bệnh sốt cao, rét run kèm theo triệu chứng đau hông, lưng, đái buốt, đái rắt, đái mủ là dấu hiệu của viêm thận – bể thận cấp.

Các dấu hiệu tắc nghẽn đường niệu: Đái tắc từng lúc hoặc hoàn toàn.

Khi có một trong những dấu hiệu nhận biết sỏi thận như trên, bạn nên đi đến các cơ sở khám chữa bệnh để khám tra và có những biện pháp đê điều trị sỏi thận.

Dưới dây là một số cách điều trị sỏi thận bạn có thể tham khảo

Với sỏi nhỏ, có thể uống nước nhiều, uống nước râu ngô hay thuốc lợi tiểu cũng như một số loại thuốc nam để kích thích bài tiết, sỏi cũng theo đó ra ngoài. Bệnh nhân cũng có thể được uống thuốc giãn cơ để niệu quản không co thắt, đồng thời uống thuốc lợi tiểu để sỏi ra ngoài.

Nếu sỏi đã quá lớn khi phát hiện hoặc điều trị nội khoa không có kết quả, bệnh nhân có thể được chỉ định ngoại khoa (mổ thận lấy sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi, thậm chí làm ổ nội soi gắp sỏi).

>> Xem Thêm:

5 Bài thuốc chữa bệnh sỏi thận

Bị sỏi thận nên kiêng ăn gì?

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *