Sỏi thận – Bệnh Sỏi Thận Là Gì?

Theo như  y học, sỏi thận  được hình thành là do sự lắng đọng của những chất như canxi, muối urat, hay phot-pho … đáng lẽ phải hòa tan trong nước tiểu, nhưng vì một sổ lý do như  lượng nước tiểu qua ít hay nồng độ các chất khoáng tăng cao, dẫn đến việc lắng đọng và kết tinh, tạo thành sỏi thận trong đài, bể thận.

Kích thước của sỏi thận tùy thuộc vào thời gian lắng đọng các chất mà sẽ có những sỏi thận 5mm hoặc sỏi thận 7mm. Sỏi thận có thể hình thành ở trong đài thận, hay bể thận và có thể di chuyển đến bất cứ vị trí nào theo đường đi của nước tiểu. Có 2 vị trí mà nhiều người thường bị sỏi thận đó là sỏi thận niệu quản hay sỏi thận bàng quang.

Sỏi thận được hình thành do sự lắng đọng và kết tinh nên dấu hiệu hiệu của sỏi thận không rõ rang. Và Người bị sỏi thận chỉ biết mình đi tiểu ra sỏi  hoặc trong quá trình sỏi thận di chuyển và bị mắc kẹt gây đau đớn hoặc tắc nghẽn .

Xem Thêm: Sỏi thận – Dấu hiệu nhận biết sỏi thận ai cũng nên biết

soi-than-benh-soi-than-la-gi

 

Có  4 Loại Sỏi Thận Thường gặp đó là

Sỏi canxi

Sỏi canxi là loại sỏi thường gặp nhất trong các loại sỏi, chiếm khoảng 80% các trường hợp. Bình thường, sỏi canxi cứng, có nhiều hình dạng, kích thước, mật độ khác nhau.

Sỏi struvite hay sỏi nhiễm trùng

Sỏi struvite chiếm khoảng 10% các loại sỏi thận. Sỏi struvit là do nhiễm khuẩn lâu dài đường tiết niệu, vi khuẩn giải phóng chất khiến giảm hòa tan struvit, tạo điều kiện hình thành sỏi

Sỏi axit uric

Sỏi axit uric thường gặp ở những người có nồng độ axit uric cao, chiếm khoảng 10% các trường hợp sỏi thận. Sỏi axit uric không cứng và cũng không dễ phát hiện bằng tia X như sỏi canxi.

Sỏi cystin

Sỏi cystin rất hiếm, hình thành do cystin bị đào thải nhiều qua thận nhưng ít hòa tan nên dễ đọng thành sỏi.

Xem Thêm: Các Loại Sỏi Thận Và (http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/cam-nang-benh-soi-than/cac-loai-soi-trong-benh-soi-than-2930769.html)

Tùy thuộc vào từng loại sỏi, kích thước lớn hoặc nhỏ của sỏi mà các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Các loại sỏi nhỏ, sỏi bùn, sạn thận, bệnh nhân được chỉ định thuốc uống bào mòn sỏi, khi sỏi nhỏ đến một mức độ nhất định sẽ theo đường nước tiểu ra ngoài. Những loại sỏi lớn, kết hợp thuốc và các phương pháp y học hiện đại: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, mổ nội soi, tán sỏi ngược dòng…

>> Xem thêm:  Những Phương Pháp Điều Trị Sỏi Thận

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *