Sỏi đường tiết niệu là gì?

Sỏi đường niệu là hiện tượng kết sỏi ở đường tiết niệu bao gồm: Sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và một số trường hợp có cả sỏi niệu đạo thường là do sỏi từ bên trên đi xuống.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây sỏi đường tiết niệu và cách phòng tránh

Bệnh sỏi đường tiết niệu hay xảy ra ở người lớn tuổi, ít xảy ra ở trẻ em và thường có tiền sử bệnh lâu dài qua nhiều năm. Theo các thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh sỏi đường tiết niệu ngày một gia tăng, nhất là ở các nước nghèo và các nước đang phát triển. Bệnh lại rất hay tái phát.

soi duong tiet nieu la gi

 Triệu chứng của sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu dễ gây ra tắc nghẽn đường tiểu và từ đó gây nên hiện tượng nhiễm trùng tiểu, nặng hơn có thể gây thận chướng nước và suy thận mạn, một biến chứng gây tàn phế suốt đời cho bệnh nhân. Ngoài ra, sỏi niệu nhất là sỏi niệu quản thường gây ra cơn đau quặn thận, đau đến nỗi nếu ai bị một lần là nhớ cả đời.

Bệnh sỏi đường tiết niệu hay xảy ra ở thận nhất, kế đó là sỏi niệu quản, sỏi bàng quang ít gặp hơn, còn sỏi kẹt niệu đạo chỉ xảy ra ở đàn ông. Vì niệu đạo của đàn ông dài, sỏi khó thoát ra ngoài theo dòng nước tiểu.

Tuổi mắc sỏi niệu ở đàn ông trung bình từ 20-40 tuổi, còn phụ nữ lại từ 25-40 tuổi. Tuy nhiên, đến năm 55 tuổi trở lên, phụ nữ lại thường bị sỏi niệu. Nguyên nhân của hiện tượng này được các chuyên gia y học cho rằng do có sự thay đổi về nội tiết tố nữ và tình trạng loãng xương gia tăng ở lứa tuổi mãn kinh. Ở trẻ em, bệnh nhân mắc sỏi niệu thường dưới 10 tuổi, lứa tuổi từ 10-18 tuổi lại ít bị sỏi niệu hơn. Cũng chưa có cơ sở khoa học nào để giải thích tình trạng trên.

Nguồn: benhvien108.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *