Những lưu ý sau khi tán sỏi ngược dòng laser bệnh nhân cần biết

Ngày nay có rất nhiều phương pháp chữa bệnh sỏi thận. Thế nhưng tán sỏi ngược dòng laser là một trong những phương pháp được các nhà khoa học đánh giá rất cao về hiệu quả chữa bệnh cũng như thời gian chữa bệnh nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khi điều trị bằng phương pháp này có những điểm cần lưu ý sau khi tán sỏi.

Phương pháp tán sỏi ngược dòng bằng laser

Tán sỏi ngược dòng bằng laser là phương pháp thường được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân có sỏi niệu quản nhưng kích thước sỏi chỉ ở khoảng 0,6cm – 2cm. Vì với mức độ này, sỏi vẫn có thể phá vỡ bằng tia laser một cách dễ dàng, đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị. Riêng với những trường hợp sỏi nhỏ hơn 0,5cm thì nên áp dụng các phương pháp điều trị sỏi của dân gian hoặc điều trị lâm sàng.

Mặc dù phương pháp tán sỏi bằng laser khá hiệu quả nhưng cũng vẫn có những trường hợp bệnh nhân không được áp dụng bởi sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe như: Với nam giới bệnh nhân bị hẹp niệu quản, hẹp niệu quản đoạn dài dưới sỏi, ngoài ra bệnh nhân bị rối loạn đông máu cũng thuộc trường hợp không được áp dụng. Bên cạnh đó, những bệnh nhân vị ứ nước độ III, IV nhiễm trùng đường tiết niệu.

Có rất nhiều loại sỏi, và phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser có thể tán được tất cả các loại sỏi. Ưu điểm vượt trội của nó là không gây tổn thương niệu quản, chỉ sau 50 phút, thời gian nằm viện ngắn là có thể kết thúc quá trình điều trị tại bệnh viện. Điều đáng nói là nó không hoặc ít gây ra những biến chứng nguy hiểm như chảy máu, nhiễm khuẩn, đau đớn sau điều trị. Trên thực tế, các ca phẫu thuật mổ sỏi truyền thống sẽ làm tổn thương đến đường tiết niệu nên xảy ra biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Những lưu ý khi tán sỏi ngược dòng

Trước khi thực hiện phương pháp tán sỏi ngược dòng bằng laser, bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý vững vàng, thoải mái vì khả năng thành công rất cao.

Sau khi phẫu thuật mọi thứ đều ăn uống bình thường, tích cực uống nhiều nước để đảm bảo đường tiết niệu được thanh lọc và đẩy sỏi ra ngoài cơ thể.

Thực hiện uống thuốc theo toa của bác sĩ trong đó có: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và chống co thắt sau mổ. Ngay sau khi hết thuốc hãy đi tái khám để các bác sĩ kiểm tra mức độ thành công, lượng sỏi đã ra hết chưa?

Phương pháp tán sỏi bằng laser này khi thực hiện phải đưa ống thông vào niệu quả nên sau khi điều trị khoảng 2 – 3 tuần hãy đến để rút thông niệu quản. Với những trường hợp nước tiểu ra máu cần theo dõi vài ngày đầu tiên. Lúc này do bàng quang bị kích động, uống thuốc kháng sinh nên bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như đi tiểu gấp, tiểu đau, tiểu nhiều lần. Nhưng các biểu hiện này sẽ hết sau khi rút ống niệu quản.

Nói tóm lại, phương pháp tán sỏi bằng laser là cách chữa sỏi thận tốt nhất mà bệnh nhân nên áp dụng. Mặc dù chi phí cao hơn một chút nhưng khả năng khỏi bệnh cao. Chúc các bạn nhanh chóng bình phục!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *