Nhịn tiểu – nguyên nhân chính dẫn đến sỏi thận.

Như bạn biết đấy, sỏi thận là một bệnh lý rất thường gặp ở người, theo các nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh không ngừng tăng lên qua các năm. Bệnh sỏi thận do rất nhiều những yếu tố khác nhau gây nên và nhịn tiểu được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sỏi thận.

Tại sao nhịn tiểu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sỏi thận

Với người có sức khỏe bình thường, khi dung tích của bàng quang chứa khoảng 250 -350ml nước cơ thể có dấu hiệu căng dãn, bắt đầu có cảm giác mót tiểu. Đến lúc bàng quang đạt trên 400ml thấy rất mót. Và khi bàng quang chứa đến 600ml thì sẽ rất đau tức và không thể nhịn được nữa. Nếu nhịn tiểu sẽ làm cho nước tiểu và chất độc bị ứ đọng ở trong bàng quang. Lâu ngày gây ra triệu chứng đau nhức lúc đi tiểu, đi tiểu nhiều hơn, ớn lạnh và sốt. Và đặc biệt nhịn tiểu còn gây ra triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu. Nếu không được chữa trị kịp thời khiến thận cũng sẽ bị viêm nhiễm, từ đó gây ra các biến chứng nặng nề như viêm thận, sỏi thận…rất nguy hiểm. Nhưng không chỉ mình nhịn tiểu mới là yếu tố khiến bạn bị sỏi thận mà ngoài ra bạn còn phải cảnh giác với những nguyên nhân khác dưới đây nhé.

Các nguyên nhân khác dẫn đến bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống không khoa học, hợp lý: Thông thường những người bị bệnh sỏi thận do ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, thịt cá cùng các chất béo nhưng lại hạn chế dùng rau xanh. Đó chính là yếu tố khiến cho hàm lượng cholesterol trong dịch mật tăng  cao và lâu ngày sẽ hình thành sỏi.

Lười vận động: Ít vận động sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Khi đó lượng muối canxi sẽ tăng lên nhiều trong thành phần của nước tiểu, tạo cơ hội cho sỏi hình thành và phát triển trong đường tiết niệu.

Uống ít nước: Uống ít nước khiến cho hệ tiết niệu không đào thải hết được độc tố ra ngoài. Lượng nước tiểu thừa ứ đọng lại lâu ngày sẽ trở nên đậm đặc, lắng đọng lại sau một thời gian sẽ gây ra sỏi thận.

Nhiễm trùng đường sinh dục: Bộ phận sinh dục không được vệ sinh sạch sẽ, các vi khuẩn sẽ xâm nhập rồi gây viêm nhiễm đường sinh dục. Tình trạng này kéo dài lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sự bài tiết của nước tiểu, từ đó điều kiện thuận lợi cho sỏi thận hình thành.

Đến đây chắc bạn cũng đã biết tại sao nhịn tiểu lại là nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận rồi phải không nào. Nếu bạn có thói quen này thì hãy bỏ ngay nhé để bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *