Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu và cách phòng ngừa

Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, niệu quản, bàng quang, thậm chí có sỏi niệu đạo.Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu là do kết quả của sự kết tủa của một số chất chứa trong nước tiểu, kết hợp với sự lắng đọng, ứ nước tiểu.
Người ta thấy rằng những chủng tộc khác nhau có tỉ lệ bệnh sỏi niệu khác nhau. Theo y văn thì những người da đen và những người ở vùng nhiệt đới có tỉ lệ mắc bệnh tương đối thấp. Có tới 30% bệnh nhân sỏi niệu có yếu tố di truyền trong gia đình.
    Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh bệnh sỏi niệu, những người uống nhiều loại nước có chất calci rất dễ bị bệnh, việc tiêu thụ sữa quá nhiều cùng với các chất pha thêm vào sữa như melamine mà báo chí đang đề cập cũng tăng nguy cơ gây bệnh vì tăng hàm lượng calci hấp thu vào cơ thể. Uống ít nước, ăn quá mặn, ăn nhiều các thức ăn giàu calci có mặt tốt nhưng cũng tăng nguy cơ bị bệnh lên cao.
    Sỏi niệu có liên quan khá mật thiết đến tình trạng khí hậu và thời tiết nơi sinh sống: khi khí hậu trở nên nóng bức, mồ hôi ra nhiều và nước tiểu bị cô đặc làm cho
    Sỏi niệu có liên quan mật thiết đến nghề nghiệp của bệnh nhân: Những người làm việc ở môi trường nắng nóng, như thợ luyện kim, công nhân xây dựng, thủy thủ; những người làm việc trí óc căng thẳng như bác sĩ, nhân viên văn phòng v.v… dễ bị mắc bệnh hơn những người làm nghề lao động phổ thông.
Điều trị và phòng tránh sỏi tiết niệu

Khi nghi bị sỏi tiết niệu cần được khám bệnh đầy đủ, đúng chuyên khoa để được điều trị sớm. Nếu bác sĩ khám bệnh thấy khả năng điều trị nội khoa còn có kết quả sẽ được chỉ định dùng thuốc, kèm theo uống nhiều nước và lợi tiểu (nước râu ngô, bông mã đề…). Nếu không còn khả năng điều trị nội khoa, sẽ được can thiệp bằng ngoại khoa với nhiều hình thức khác nhau tùy theo sức khỏe của người bệnh, nhất là người có tuổi.
Việc uống đủ nước, nhất là khi thời tiết quá nóng bức hoặc làm việc nặng trong môi trường có nhiệt độ cao. Phòng tránh và điều trị tốt các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, có một chế độ ăn hợp lý không quá nhiều sản phẩm có calci và các chất có thể gây sỏi v.v… là chúng ta có thể tránh được căn bệnh gây nhiều tác hại này.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *