Mổ sỏi thận – nên hay không nên

Trong những trường hợp nhất định các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân có nên mổ sỏi thận hay không. Việc mổ sỏi sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm!

Có nên mổ sỏi thận hay không?

Theo nghiên cứu cho thấy có đến hơn 60% trường hợp bệnh nhân mổ thận lấy sỏi đều diễn ra thành công, người bệnh nhanh chóng bình phục và khỏe mạnh. Tuy nhiên, sức khỏe sẽ không được như ban đầu. Thế nhưng có một số ý kiến cho rằng việc mổ sỏi sẽ khiến người bệnh yếu hơn, dễ tái lại hơn.

Quả thực đúng như vậy, nhưng tùy theo từng trường hợp vì với những bệnh nhân sỏi chỉ khoảng 10mm thì việc mổ sỏi sẽ dễ dàng hơn. Bởi kích thước sỏi chưa to, chưa gây ra những biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng ở những trường hợp sỏi kích thước lớn như 3 – 5cm việc mổ thận sẽ phải rất cẩn trọng. Vết thương mổ thận sẽ khiến thận yếu hơn rất nhiều. Mặc dù hiện nay sự cải tiến về khoa học mổ nội soi nhưng dù là cách mổ nào cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Khi nào nên mổ sỏi thận?

Trường hợp nếu áp dụng tất cả các phương pháp điều trị sỏi thận khác mà không thành công các bác sĩ mới chỉ định mổ sỏi. Đặc biệt, việc xuất hiện những biến chứng nguy hiểm như: nhiễm khuẩn, thận ứ nước, đi tiểu ra máu, suy thận…cần phải mổ gấp để kịp thời cứu sống sinh mạng.

Mức độ nguy hiểm của mổ sỏi thận như thế nào?

Chắc có lẽ rất nhiều người quan tâm đến việc mổ thận có nguy hiểm không? Mức độ xảy ra biến chứng như thế nào? Việc xảy ra biến chứng sau khi mổ chắc chắn sẽ có như: thận ứ nước, nhiễm trùng đường huyết, biến chứng tắc mạch chi..

Khi mổ, để đào thải các bác sĩ sẽ đặt ống soi mềm qua niệu đạo, ống này có tác dụng dẫn nước tiểu xuống thận qua bàng quang để thải chúng ra ngoài. Tuy nhiên, thực tế việc đưa ống soi này sẽ làm tổn thương niệu đạo, vết sẹo mổ sẽ gây cản trở việc lưu thông nước tiểu. Vì thế sau khi mổ thận người bệnh sẽ không làm chủ được đi tiểu, dễ bị són tiểu, tiểu ra máu thậm chí dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Những trường hợp thận quá lớn, việc mổ thận khó khăn bác sĩ sẽ chỉ định cắt thận để đảm bảo an toàn. Người bệnh phải dùng thận nhân tạo.

Những phương pháp mổ lấy thận

Phẫu thuật tán sỏi bằng lazer: Khi kích thước sỏi khoảng 10-15mm. Nhưng trường hợp này chỉ có thể thực hiện khi vị trí sỏi ở bể thận, sỏi cứng và sỏi thuộc nhóm đài dưới sỏi san hô.

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi:  Đây là phương pháp hiện đại, ít gây biến chứng, đau đớn và không có vết rạch trên cơ thể.

Phẫu thuật mổ mở: Đây là phương pháp cổ điển dễ gây ra biến chứng nguy hiểm nên ít được chỉ định.

Phẫu thuật bằng robot: Mặc dù tốn kém nhưng việc phẫu thuật bằng robot sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, rút ngắn thời gian mổ.

Sau khi mổ thận, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt để nhanh chóng bình phục!

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *