Kích thước sỏi thận khi nào phải mổ?

Sỏi thận là một trong những bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến suy thận. Vậy sỏi thận khi nào phải mổ? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Surgeons at work

Biểu hiện bệnh sỏi thận

Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận là do nước tiểu quá ít, lượng chất khoáng trong nước tiểu cao sẽ làm lắng đọng và lâu dần kết tinh thành sỏi thận. Triệu chứng ban đầu của bệnh sỏi thận không rõ rệt, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Ban đầu người bệnh cảm thấy đau ở lưng, bụng, háng, xương sườn và hông. Kèm theo một số triệu chứng khác như buồn nôn, đai buốt, nước tiểu có máu hoặc mùi nặng. Một só trường hợp kèm theo sốt cao, viêm nhiễm, mỗi lần đi tiểu đều cảm thấy đau tức thì cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Khi nào phải mổ sỏi thận

Theo các bác sĩ, nếu sỏi thận kích thước nhỏ dưới 1 cm thì chưa cần phải mổ. Lúc này bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc tây hoặc các phương pháp dân gian và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Trong thời gian này bệnh nhân nên đi tái khám thường xuyên, nếu sỏi phát triển to lên thì các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định mổ. Trường hợp với những viên sỏi kích thước khoảng 20mm chúng ta có thể áp dụng phương pháp tán sỏi hiện đại an toàn tuyệt đối cho người bệnh mà không ảnh hưởng đến các bộ phân khác.

Với những sỏi lớn hơn 1cm thì phương pháp mổ mang lại hiệu quả tốt nhất. Có hai loại mổ: mổ phanh hoặc mổ nội soi.

Tuy nhiên, mổ nội soi vẫn là cách thức được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì không gây vết thương lớn, sau 2 – 3 ngày là khỏi. Nhưng chi phí bỏ ra khá cao nên cần cân nhắc kĩ và nhờ sự tư vấn của bác sĩ.  Để ngăn ngừa sỏi thận hình thành trong tương lai, những trường hợp sỏi thận liên quan đến tuyến giáp thì bệnh nhân có thể đề nghị phẫu thuật loại bỏ tuyến cận giáp.

Trên thực tế, nếu phát hiện sớm bệnh và điều trị đúng cách sẽ chữa dứt điểm bệnh sỏi thận, loại bỏ chất cặn bã qua hệ bài tiết. Do đó để ngăn ngừa bệnh nếu có bất kì triệu chứng nào hãy nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, bệnh nhân nên uống nước lọc thường xuyên để đảm bảo lượng nước trong bàng quang nhiều, hạn chế nguy cơ tích tụ cặn bã gây sỏi thận. Những phương pháp mổ, phẫu thuật trong việc điều trị sỏi thận trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm các thông tin chi tiết bệnh nhân nên đến bệnh viện kiểm tra kịp thời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *