Khi nào nên tán sỏi ngược dòng bằng lazer

Tán sỏi ngược dòng bằng lazer là phương pháp mới trong phẫu thuật mang lại hiệu quả chữa bệnh cao. Đây cũng là biện pháp điều trị nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Phương pháp tán sỏi ngược dòng bằng lazer

Với mục đích tạo nên cuộc cách mạng trong việc điều trị bệnh sỏi thận. Phương pháp tán sỏi ngược dòng bằng lazer có khả năng hạn chế tai biến, không gây ra sang chấn gần như loại bỏ sỏi một cách hoàn toàn.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp lazer là nhờ quá trình “bắn phá” làm vỡ các viên sỏi kích thước lớn sau khi thực hiện người bệnh uống nhiều nước sẽ dễ dàng hơn trong việc đẩy sỏi qua đường nước tiểu. Nhờ cơ chế hoạt động khoa học này hơn hẳn so với các phương pháp điều trị như mổ nội soi, mổ mở thông thường. Bởi nhiều trường hợp mổ không thành công sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Lượng sỏi không lấy được hết hoàn toàn sẽ làm chúng ứ đọng và càng hình thành sỏi nhanh hơn.

Khi nào nên tán sỏi ngược dòng bằng lazer

Kích thước sỏi khoảng từ 0,6cm – 2cm là nên áp dụng phương pháp ngược dòng bằng lazer. Vì sỏi càng nhỏ thì việc bắn tia sẽ hiệu quả, các viên sỏi vỡ nhỏ hơn và hiệu quả hơn trong việc điều trị. Nếu sỏi niệu nhỏ hơn 0,5cm thì nên điều trị lâm sàng, tán sỏi. Tuy nhiên không nên quá chủ quan trong việc này vì dù sỏi nhỏ nhưng niệu quản là con đường duy nhất giúp đẩy sỏi ra ngoài từ bàng quang xuống niệu quản. Nếu lượng sỏi nhiều nhưng nhỏ đều gây ra hiện tượng tắc nghẽ, ứ đọng, nhiễm trùng.

Với phương pháp tán sỏi ngược dòng bằng lazer chỉ sau 30 phẫu thuật, sỏi sẽ được xử lý sạch gần như 100% sỏi ra khỏi thận. Sau 4 – 8 tiếng bệnh sâu sẽ ăn uống như bình thường, không gây biến chứng, không có sẹo.

Những trường hợp không nên tán sỏi ngược dòng bằng lazer

Ở nam giới nếu bị hẹp niệu đạo, rối loạn động máu, hẹp niệu quản dài dưới sỏi thì không nên áp dụng phương pháp ngược dòng bằng lazer. Một số trường hợp bị nhiễm trùng tiết niệu thể nặng nên đi khám, kiểm tra kĩ để được các bác sĩ tư vấn.

Như vậy có thể nói, phương pháp ngược dòng bằng lazer mang lại hiệu quả chữa bệnh cao cho người bệnh. Không chỉ hạn chế biến chứng, không gây nguy hiểm đến sức khỏe mà còn mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị. Bệnh nhân sau khi tán sỏi nên có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung thêm canxi, hạn chế vitamin C. Uống nước nhiều hơn bình thường ít nhất 2 lít/ ngày; tập luyện thể dục nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *