Khi nào cần phẫu thuật lấy sỏi thận

Hiện nay số người mắc bệnh sỏi thận ngày càng tăng cao. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ mà chúng ta có phương pháp điều trị phù hợp. Trường hợp phát hiện mà không kịp thời kiểm tra tiến hành mổ lấy sỏi sẽ dẫn đến suy thận buộc người bệnh phải chạy thận thường xuyên. Vậy khi nào cần phẫu thuật lấy sỏi thận? Có những phương pháp phẫu thuật thận như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về điều này nhé.

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh sỏi thận cả trong Đông Y và Tây Y. Trong đó tập hợp thành những phương pháp lấy sỏi thận, tán sỏi và phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật có: phẫu thuật lấy sỏi, phẫu thuật mở mổ và cuối cùng là phẫu thuật bằng robot. Trường hợp kích thước sỏi lớn hoặc xảy ra biến chứng mới cần đến các phương pháp trên.

Khi nào cần phẫu thuật lấy sỏi thận?

Bằng những bài thuốc dân gian, với những bệnh nhân kích thước sỏi dưới 1cm có thể uống các loại nước từ: lá ngò gai, đu đủ, ngải cứu…để tán sỏi. Đồng thời uống nhiều nước, có chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bệnh thuyên giảm.

Thế nhưng khi có các triệu chứng như đau ứ nước trong thận, suy thận, giãn thận, thận có dấu hiệu nhiễm mủ cấp tính….cần phải được đi khám bác sĩ và phẫu thuật gấp. Thế nhưng thực tế nhiều bệnh nhân còn e ngại trong việc phẫu thuật như: Tốn kém chi phí, gây đau kéo dài, thời gian nằm việc lâu và phải quay lại tái khám nhiều lần để theo dõi kết quả. Tuy nhiên, có đến 80% số ca phẫu thuật lấy sỏi diễn ra thành công trừ một số ít trường hợp bệnh quá nặng hoặc người bệnh không kiêng khe dẫn đến tình trạng càng nặng hơn.

Những phương pháp điều trị bệnh sỏi thận giai đoạn đầu

Uống thuốc tan sỏi là điều đầu tiên mà người bệnh nên thực hiện ngay lúc này. Khi có dấu hiệu hoặc được các bác sĩ chuẩn đoán bị sỏi thận, kích thước sỏi nhỏ chưa gây ra biến chứng thì việc uống thuốc tan sỏi vừa mang lại kết quả cao vừa không tốn kém chi phí. Đây cũng là phương pháp mà các y bác sĩ khuyên thực hiện.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm có tác dụng làm tan sỏi. Tuy nhiên tùy theo cơ địa cũng như tình trạng bệnh mà chúng ta có sự lựa chọn sao cho phù hợp. Tốt nhất nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để thấy được ưu và nhược điểm của từng loại thuốc phù hợp với thể trạng, người cao tuổi…hay không?

Bên cạnh phương pháp uống thuốc tan sỏi người bệnh có thể chữa sỏi thận bằng cách tán sỏi ra ngoài cơ thể, lấy sỏi thận qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng. Nhưng bất kì phương pháp điều trị nào cũng cần phải nghe sự tư vấn của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *