Chia sẻ lý do người Việt dễ mắc gan nhiễm mỡ

Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ được xem là một trong những bệnh gan phổ biến nhất nước ta sau bệnh viêm gan B. Vậy đâu là lý do khiến người Việt dễ mắc gan nhiễm mỡ?

Cuộc sống hiện đại với đầy đủ vật chất khiến nhiều gia đình có điều kiện ăn uống dư thừa chất dinh dưỡng, dẫn đến tỷ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng cao. Bệnh có liên quan mật thiết đến cách ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Ở giai đoạn đầu mắc gan nhiễm mỡ, người bệnh không cảm thấy các chức năng hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, về lâu dài nếu không chữa trị đúng cách, bệnh có thể gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

1. Thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh

thoi-quen-an-uong-sinh-hoat-khong-lanh-manh

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, sử dụng rượu, bia quá mức cho phép là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Theo số liệu thống kê cho thấy, đàn ông Việt Nam có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia ở mức báo động trên thế giới. Cụ thể là, 3 tỷ lít bia, gần 68 triệu lít rượu được tiêu thụ mỗi năm và đặc biệt là có tới 90% những người thường sử dụng chất men này bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Các thành phần hóa học có trong bia, rượu khi được dung nạp vào cơ thể sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa, phân giải các tế bào mỡ của gan, dẫn đến hiện tượng tồn đọng mỡ trong gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài việc thường xuyên nhậu nhẹt, tiệc tùng thì thói quen ăn uống dư thừa chất đạm, chất béo, … của người Việt Nam cũng là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Để phòng ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm này, cần hạn chế uống quá nhiều nước ngọt, tránh sử dụng các loại thức ăn nhanh, không nên ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, đặc biệt là ăn quá nhiều tinh bột, thịt đỏ, nội tạng động vật, …

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ nên điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học và hợp lý: tuyệt đối kiêng sử dụng rượu, bia và các chất kích thích, ăn uống thanh đạm, tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, … Đồng thời, kết hợp với việc dùng các loại thuốc hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ giúp giảm lượng cholesterol xấu, hạ mỡ máu là rất cần thiết.

2. Lười vận động

thoi-quen-sai-lam-cua-dan-van-phong-la-luoi-van-dong

Thường xuyên ngồi quá lâu, không luyện tập thể dục thể thao, lười đi lại là những thói quen dễ nhận thấy của dân văn phòng Việt Nam. Chính những thói quen sai lầm này khiến năng lượng dư thừa không được giải phóng ra ngoài cơ thể, dẫn đến mắc gan nhiễm mỡ. Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho biết, số bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ ngày nay đang có xu hướng trẻ hóa và tập trung phần lớn ở nhân viên văn phòng, do đây là nhóm đối tượng lười vận động cơ thể.

Trước những con số đáng báo động này, lời khuyên dành cho hầu hết người dân Việt Nam là nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao sẽ góp phần làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh thời đại, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *