Chế độ ăn uống cho người mới mổ sỏi thận

Sỏi thận là một trong những bệnh phổ biến rất nhiều người mắc phải ở Việt Nam. Với những sỏi kích thước nhỏ (dưới 10mm) có thể sử dụng thuốc tan sỏi, uống lá nam…Nhưng với các trường hợp sỏi lớn cần phải mổ người bệnh nên nắm bắt được chế độ ăn uống phù hợp đảm bảo sức khỏe tốt nhất, phòng tránh bệnh quay trở lại.

Chế độ ăn uống cho người mới mổ sỏi thận như thế nào?

Các món kiêng ăn

Thịt gia cầm

Để tránh tích tụ protein bạn nên hạn chế lượng thịt gia cầm vào cơ thể. Bởi protein sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng, làm quá trình hình thành sỏi thận cao hơn bình thường.

Tránh một số loại rau quả

Những loại rau chứa nhiều oxalate sẽ là “tòng phạm” làm xuất hiện sỏi thận. Trong đó phải kể đến rau bina, một trong những loại rau chứa rất nhiều thành phần tạo nên oxalate. Ngoài ra, người bệnh cần tránh củ cải đường, đậu phộng, sô – cô – la, café, cam…Tốt hơn hết bạn nên cắt giảm lượng muối dưa thừa để đảm bảo oxalate trong nước tiểu ở mức thấp nhất.

Cắt giảm vitamin C

Theo nghiên cứu của các bác sĩ cho rằng nguyên nhân hình thành nên sỏi thận là do lượng oxalate tăng cao. Và vitamin C là một trong những thành phần khiến cho người bệnh trở nên nặng hơn. Vì thế, các bác sĩ cho rằng không nên bổ sung quá 500mg vitamin C trong chế độ mỗi ngày. Một số loại nước ép hoa quả tuy tốt nhưng với người bệnh sỏi thận thì không phù hợp. Vì vậy bạn thay vì bổ sung các loại nước ép hoa quả thì hãy uống nhiều nước lọc, nước râu ngô nhé.

Người mổ sỏi thận nên bổ sung gì?

Giàu chất xơ

Người mổ sỏi thận nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ sẽ giúp cho nhu đường ruột khỏe mạnh hơn, dễ dàng đi đại tiện, tăng cường khả năng tán sỏi qua da một cách hiệu quả. Trong đó phải kể đến các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh. Theo các chuyên gia việc bổ sung nhiều chất xơ và đi bộ hàng ngày sẽ góp phần giúp cải thiện một số biến chứng cho người bệnh sau khi mổ thận.

Những loại thực phẩm giàu canxi

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm giàu canxi rất tốt cho người sau khi mổ sỏi thận. Ít nhất mỗi ngày người bệnh nên uống 800mg canxi để tán sỏi.

Uống nhiều nước

Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, uống nước còn giúp thải độc cơ thể, làm loãng nước tiểu hạn chế chất cạn bã lắng đọng là nguyên nhân hình thành sỏi thận. Nên đảm bảo 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *