Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

Những người có thói quen không uống đủ nước hoặc làm trong môi trường làm việc nóng bức rất dễ bị sỏi thận. Để hạn chế nguy cơ này hãy áp dụng ngay những bí quyết dưới đây nhé.

1.Uống nhiều nước hơn ngay cả trong ban đêm

Việc uống nước ban ngày là điều hiển nhiên rồi thế nhưng trong suốt thời gian ngủ cơ thể sẽ bị thiếu hụt nước vì vậy để bù lại bạn nên uống nước trước khi ngủ. Việc này sẽ giúp cơ thể dễ dàng thanh lọc các chất độc tố một cách hiệu quả từ đó giảm thiểu nguy cơ bị bệnh sỏi thận.

Bài viết sỏi thận tham khảo

triệu chứng bệnh sỏi thận
dấu hiệu nhận biết sỏi thận
soi than kieng an gi
bệnh sỏi thận có nguy hiểm không

2.Uống nước chanh loãng

Thành phần chủ yếu của sỏi thận chính là khoáng sản, axit bị mất cân bằng nên việc tăng hàm lượng axit giúp làm tan sỏi như chanh sẽ giúp nâng cao mức citrate trong nước tiểu. Đây cũng chính là một trong những giải pháp phòng ngừa bệnh sỏi thận một cách hiệu quả. Mỗi ngày bạn có thể uống một ly nước chanh loãng vào buổi sáng để giúp thanh lọc cơ thể. Lưu ý ăn sáng ngay sau khi uống nước chanh. Với những người bị bệnh dạ dày thì không nên áp dụng phương pháp này nhé vì axit trong chanh sẽ càng làm bệnh nặng hơn.

3.Hạn chế các sản phẩm chứa nhiều oxalate

Soda, trà đá, dâu tây, cây đại hoàng, sô cô la là những sản phẩm chứa khá nhiều oxalat. Vì thế, việc cắt giảm lượng thực phẩm này sẽ góp phần giúp bạn hạn chế nguy cơ bị sỏi thận.

4.Giảm lượng muối ăn

Một chế độ ăn khoa học, giảm lượng oxalate trong muối sẽ góp phần làm giảm nguy cơ bị sỏi thận. Chúng ta nên ăn nhạt hoặc vừa phải để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh nhất nhé.

5.Bổ sung các chất đạm động vật vừa đủ

Theo các bác sĩ, những thực phẩm này chứa nhiều purin góp phần hình thành sỏi thận nên việc hạn chế các loại thực phẩm đạm từ động vật trong đó bao gồm thịt, trứng, cá sẽ giúp phòng ngừa sỏi thận.

6. Thực hiện chế độ giảm cân

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) cho rằng những người béo có nguy cơ bị sỏi thận gấp 2 lần so với người bình thường. Vì vậy, việc tập thể dục hàng ngày sẽ không chỉ giúp giảm cân, giảm nguy cơ béo phì mà còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh tật phổ biến khác như: tiểu đường, mỡ máu, bệnh sỏi thận, huyết áp cao…

Trên đây là những cách phòng ngừa bệnh sỏi thận đơn giản nhưng rất hiệu quả. Thực tế có đến 90% bệnh nhân bị sỏi thận là do những nguyên nhân trên. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích cần thiết trong việc phòng ngừa sỏi thận.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *