Có 2 viên sỏi thận – Cách điều trị sỏi thận như thế nào

Mẹ cháu 50 tuổi, tính chất công việc của mẹ cháu thường xuyên phải đứng rất nhiều, mẹ cháu đã bị sỏi thận 5 năm rồi, chưa hề tán hay mổ mà chỉ uống thuốc Nam và tập thể dục. Hai năm trước 2 viên sỏi 1cm và 1,5cm đã ra được lấy ra nên mẹ cháu dừng uống thuôc và ít tập thể dục hơn. Sau một thời gian, mẹ cháu lại bị sỏi thận. Hiện tại mẹ cháu có 2 viên mỗi viên 1cm ở thận phải. Mong bác sĩ cho cháu cách để điều trị sỏi thận cho mẹ cháu và lời khuyên để không còn bị tái phát sỏi thận ?

cach dieu tri soi than nhu the nao

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Với hai viên sỏi ở cùng thận phải là điều đáng ngại nhưng kích thước các viên sỏi là 1cm thì bạn không nên quá lo lắng.

Xem thêm: cách làm giảm cơn đau sỏi thận

Để điều trị sỏi thận với kích thước nhỏ thì mẹ bạn có thể sử dụng thuốc nam như Sirnakarang mỗi ngày 3-4 gói. Để bào mòn viên sỏi và tránh tái phát. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để phòng ngừa việc sỏi thận tái phát. Một số lời khuyên để tránh sỏi thận tái phát

Uống đủ nước: 

chúng ta cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, đồng thời bổ sung rau quả chứa nhiều nước như các loại rau xanh, dưa hấu…

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều oxalat.

Dạng sỏi phổ biến nhất là sỏi canxi oxalic, khi nồng độ nước tiểu trở nên quá cô đặc hoặc quá axit, oxalat trong nước tiểu sẽ phân hủy, kết tủa với ion canxi và tạo thành sỏi. Vì thế, một số bác sĩ khuyên bệnh nhân sỏi thận nên tránh ăn hoặc uống các thực phẩm có chứa nhiều oxalat.

Xem thêm: người bị sỏi thận nên ăn gì

Ăn ít chất đạm động vật.

Nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng đạm động vật cao làm giảm khả năng ngăn chặn sự tích tụ của các tinh thể canxi oxalat trong nước tiểu, trong khi sự bài tiết oxalat thường thấp hơn ở những người ăn chay

Giảm thực phẩm có tính axit.

Chế độ ăn uống có tính axit cao dễ tạo ra sỏi thận, trong khi dùng nhiều đồ ăn có tính kiềm hơn sẽ giúp ngăn chặn không chỉ sỏi thận mà còn nhiều bệnh thoái hóa khác.

Nguồn: http://soithan.vn/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *