Biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận có thể bạn chưa biết

Không chỉ gây đau đớn, sỏi thận còn gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Tốt hơn hết, hãy kịp thời điều trị bệnh để tránh gây ra những biến chứng.

Nguyên nhân dẫn đến sỏi thận là do sự lóng đặng nước tiểu. Những viên sỏi ban đầu nhỏ nhưng nếu không được đào thải sẽ to dần gây tắc nghẽn đường nước tiểu, suy giảm chức năng thận thậm chí dẫn đến suy thận cấp.  Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận như:

Gây nhiễm trùng

Nếu sỏi bên trong quá lâu sẽ dẫn đến hệ niệu bị nhiễm trùng. Giai đoạn ban đầu người bệnh có thể bị đau lưng, đau gắt, đi nước tiểu vẩn đục hoặc có màu hồng. Thể nặng có thể đi tiêu ra máu, mủ, sốt cao, đau bụng dữ dội. Nguyên nhân là do thận bị mắc kẹt ở đường tiết niệu lâu ngày hóa mủ.

Theo các bác sĩ cho biết, với những trường hợp bị bệnh sỏi thận nếu không được phát hiện sớm dẫn đến nhiễm trùng sẽ khiến cho quá trình điều trị khó khăn hơn. Phương pháp duy nhất có thể thực hiện là đặt ống vào thận để mủ ra ngoài qua đường ống ấy. Sau đó mới dám tiến hành mổ thận lấy sỏi.

Dẫn đến suy thận cấp

Trường hợp cả hai quả thận đều chứa quá nhiều sỏi, bị tắc cùng một lúc sẽ không thể đào thải nước tiểu ra ngoài. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong nếu không được kịp thời điều trị. Vì vậy, hãy chữa bệnh ngay từ ban đầu bằng các bài thuốc dân gian hoặc đến gặp các y bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Bị suy thận mãn tính

Thực tế nếu thận có sỏi quá nhiều, dẫn đến nhiễm trùng, ứ mủ lâu ngày sẽ dẫn để hủy hoại các chủ mô thận. Theo nghiên cứu, có khoảng một triệu đơn vị thận ở cả hai quả thận. Trường hợp bị suy thận sẽ khiến các chủ mô hay còn gọi là đơn vị thận chết đi mà không thể tái sinh được.

Để duy trì sinh mạng, chạy thận là việc tất yếu nhưng khá tốn kém. Một số trường hợp tạo ghép thận nhưng thời gian sống cũng không được kéo dài nhiều. Hầu như chỉ được 2 – 5 năm là nhiều nhất.

Thậm chí vỡ thận

Trường hợp vỡ thận không hề hiếm, nguyên nhân là do thận bị ứ nước quá to, các chủ mô bị phá hủy nên các vách thận mỏng rất dễ bị vỡ. Theo lời khuyên của các bác sĩ khi biết mình bị thận nên đi khám thường xuyên để nhanh chóng phục hồi chức năng thận, phòng tránh bệnh tái phát làm tăng nguy cơ suy thận.

Đường nước tiểu bị tắc nghẽn

Trường hợp sỏi hình thành quá nhiều sẽ rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo gây tắc nghẽn đường nước tiểu. Trong lúc này, hệ niệu đạo sẽ có phản ứng tự nhiên là co bóp để đẩy sỏi ra ngoài dẫn đến các cơn đau quặn thắt, gây hiện tượng ứ nước. Nếu sỏi nhỏ và được lấy ra kịp thời thì hiện tượng đau đớn này có thể mất đi. Nhưng nếu kéo dài quá lâu sẽ khiến bí tiểu.

Trên đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận mà bạn không nên bỏ qua. Mức độ có thể từ nhẹ đến nặng nhưng việc điều trị kịp thời là rất cần thiết.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *