Người bị sỏi thận nên tránh ăn gì?

Sỏi thận là bệnh thường gặp ở nước ta, sỏi thận có nhiều loại, một số loại sỏi thận thường gặp là sỏi can-xi, gồm can-xi oxlat, can-xi phot-phat và can-xi oxlat phot-phat. Ngoài ra một số loại sỏi thận ít gặp hơn như: sỏi a-xit uric, sỏi cystin

Có thể bạn quan tâm

Chính vì đa số người bệnh sỏi thận là sỏi can-xi nên mọi người nghĩ rằng kiêng hoàn toàn đồ ăn chứa can-xi , như vậy là không đúng. Sỏi thận được hình thành trải qua quá trình phức tạp, gồm nhiều yếu tố gây ra sỏi thận, chứ không phải do nhiều can-xi. Một số người kiêng tránh ăn đồ có can-xi nhưng vẫn bị sỏi thận, nhưng một số người vẫn ăn nhiều chất có chứa can-xi như tôm cua… nhưng đâu có bị sỏi thận

Vậy người bị sỏi thận nên tránh ăn gì và ăn gì để không bị sỏi thận? Dưới đây một số điều người bị sỏi thận cần lưu gì

bi soi than nen tranh an gi

Những thực phẩm người bị sỏi thận tránh ăn

Hạn chế ăn thịt động vật:

Người bị sỏi thận nên ăn gì – đó là những thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay cho thịt. Những đồ hải sản như tôm cua người bệnh vẫn có thể ăn được, nhưng ăn với  mức độ vừa phải.

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều oxalate: bao gồm các loại đậu, đậu phộng, bột cám, sô-cô-la, cà phê và trà đặc. Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina, rau muống được cho là tạo nhiều oxalat nhất.
Hạn chế muối và mỡ: nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò.

Những thực khuyến khích người bị sỏi thận nên dùng:

Uống nhiều nước
Người bị sỏi thận nên uống khoảng 2,5-3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít/ngày. Đi tiểu, nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước vừa giúp tránh bị sỏi thận vừa giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có.

Sử dụng điều độ thực phẩm chứa can-xi: như sữa, pho mai: Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, pho mai (khoảng 800 – 1.300mg calci). Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa calci vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ calci khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra, kiêng cữ thực phẩm chứa calci sẽ bị loãng xương.

Nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi: những loại thức uống này chứa nhiều citrate giúp chống tạo sỏi.

Nên ăn nhiều rau tươi: giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận

Nguồn: sỏi thận kiêng ăn gì

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *