Bí quyết phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ

Những ngày Tết sắp tới do thói quen ăn uống không điều độ và khoa học dễ mắc muột số bệnh vặt và sức đề kháng suy giảm. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ bạn nên quan tâm.

Nguyên nhân trẻ dễ ốm

242741

Bí quyết phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ

Có rất nhiều lý do dẫn đến sự suy giảm sức đề kháng và mệt mỏi cho cơ thể trẻ trong  những ngày Tết mà các bậc phụ huynh nên quan tâm như:

Trẻ theo bố mẹ về quê ăn Tết phải đi ôtô, tàu hỏa, máy bay đường dài thường quấy khóc, vật lộn, nghịch ngợm quá mức, dễ say tàu xe chính là lý do khiến cơ thể dễ mệt mỏi, suy nhược, sức đề kháng kém đi.

Thời gian đi chơi họ hàng và du xuân khiến sinh hoạt thay đổi, thời gian ăn uống không điều độ hoặc các bé thức quá khuya, ngủ không đủ giấc, làm giảm khả năng đề kháng.

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, nhiều protein, lipid hơn vitamin và khoáng chất trong rau củ quả, cũng là lý do khiến hệ tiêu hóa của trẻ dần suy giảm

Tụ tập nhiều ở nhưng nơi đông người ngày Tết cũng khiến bé có nguy cơ cao lây nhiễm virus, vi khuẩn, nhất là các bệnh đường hô hấp.

Một số bệnh trẻ dễ mắc

Cảm cúm là bệnh hay gặp ở các em nhỏ trong ngày Tết

Cảm cúm là bệnh hay gặp ở các em nhỏ trong ngày Tết

Tết vào thời điểm giao mùa đông xuân, đây chính là lý do tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh nguy hiểm bùng phát như bệnh chân tay miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết, sởi, viêm não, zika, cúm, viêm đường hô hấp…

Đặc biệt, với các em nhỏ dưới 6 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, khả năng chống chọi với các tác nhân gây bệnh kém. Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên chủ động phòng tránh cho con, nhất là trẻ có sức đề kháng kém, hay ốm vặt, viêm nhiễm đường hô hấp, thiếu cân, biếng ăn…

Cách phòng bệnh cho trẻ

Cho trẻ ăn uống và vui chơi điều độ trong ngày lễ Tết

Cho trẻ ăn uống và vui chơi điều độ trong ngày lễ Tết

  • Để nâng cao bí quyết phòng bệnh ngày Tết cho các em nhỏ các bậc phụ huynh nên tiêm chủng đầy đủ cho trẻ các văcxin phòng ngừa thủy đậu, cúm, tiêu chảy do rota virus… theo đúng độ tuổi và thời gian quy định.
  • Nếu các gia đình Tết đưa con nhỏ về quê ăn Tết hoặc du lịch, đi chơi xa, di chuyển nhiều bằng tàu xe, máy bay… cần chuẩn bị tốt sức khỏe cho bé.
  • Không nên hoặc hạn chế đưa trẻ tới các vùng đang có ổ dịch. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi chơi ở ngoài về nhà bằng cách thay quần áo, rửa tay bằng xà bông, nhỏ mắt mũi bằng nước muối sinh lý…
  • Bổ sung dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm chín, tươi, sạch, đầy đủ và cân bằng 4 nhóm glucid, lipid, protein, vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Cho bé ngủ đủ giấc và đi ngủ đúng giờ, không nên thức quá muộn.
  • Tăng sức đề kháng trực tiếp cho bé bằng cách bổ sung chất kích hoạt hệ thống miễn dịch, làm gia tăng số lượng kháng thể của trẻ như vitamin C, kẽm, nhóm chất Betaglucan…

Ngoài một số bí quyết phòng bệnh ngày Tết cho trẻ nhỏ mà bài viết đã chia sẻ ở trên bạn có thể kết hợp sử dụng bài thuốc Nhị long ẩm có nguồn gốc từ Cao ban long để nâng cao sức khỏe, hạn chế nguy cơ ốm vặt trong những ngày Tết.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *