Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không?

Có thể nói sỏi thận là căn bệnh rất nguy hiểm nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu kích thước sỏi dưới 1cm cần phải đi trị ngay nếu không sẽ gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Biến chứng nghiêm trọng của bệnh sỏi thận

Nhiễm trùng tiết niệu

Nếu người bệnh xuất hiện các dấu hiệu như đi tiểu ra mủ, đái buốt, sốt rất có thể đã bị nhiễm trùng. Nguyên nhân là do những hòn sỏi nằm trong thận quá lâu dẫn đến ứ nước, ức mủ, hóa mủ điều này sẽ khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Giờ đây việc uống thuốc tan sỏi không còn hiệu quả nên phẫu thuật sẽ là điều tất yếu.

Tắc đường tiết niệu

Khởi nguồn của sỏi thận có thể ở bàng quang, đài thận hay bể thận. Thế nhưng theo các bác sĩ cho rằng sỏi sẽ không nằm yên một chỗ mà di chuyển theo đường chảy của nước tiểu vì thế nhiều trường hợp trong quá trình đi tiểu sỏi rơi vào niệu quản gây ra triệu chứng tắc nghẽn. Dấu hiệu để nhận biết điều này là bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn, đau quằn quại từ bụng dưới xuống tận háng. Nguyên nhân là do sỏi nằm ở niệu quản trong khi niệu quản đang cố co bóp để tống sỏi ra ngoài mà chưa được vì thế mới gây ra những cơn đau đớn.

Trường hợp nếu sỏi nhỏ có thể niệu quản đẩy chúng ra ngoài nhưng rất ít mà thường sỏi sẽ nằm im ở đó gây ra ứ đọng nước ở niệu quản, thận, bí tiểu nếu không được can thiệp lấy sỏi thận ra ngoài.

Suy thận

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh sỏi thận. Thận bị ứ lâu ngày không chỉ nhiễm khuẩn mà chúng còn phá hủy hết các mô thận. Để duy trì sự sống bắt buộc người bệnh phải chạy thận. Hiện nay số người chạy thận ở các bệnh viện ngày càng tăng cao, tuy nhiên tùy vào từng điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có thể kéo dài được hay không? Vì thế, chúng ta cần phải đi thăm khám thường xuyên để tránh gây ra biến chứng nguy hiểm. Thậm chí có thể gây ra vỡ thận do vách thận quá mỏng.

Cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả

Những trường hợp sỏi kích thước nhỏ (dưới 10mm) nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời tăng cường uống nước mỗi ngày để tránh trường hợp thận thiếu nước. Đặc biệt uống các loại nước từ râu ngô, các loại trà thảo dược không chỉ giúp tống sỏi ra ngoài mà còn lợi tiểu, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, không nên uống mỗi lần quá nhiều, lượng nước chia đều trong ngày, mỗi lần uống một ngụm nhỏ.

Chế độ ăn uống khoa học đảm bảo các loại tinh bột, vitamin, đường và mỡ một cách cân bằng. Nếu phát hiện ra bất kì dấu hiệu nào có thể dẫn đến mắc bệnh sỏi thận cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *