8 loại thực phẩm dễ gây sỏi thận nếu bạn lạm dụng quá nhiều

Việc xuất hiện các viên rắn trong đường nước tiểu là dấu hiệu hình thành sỏi thận. Vì một vài lý do nào đó mà chúng không thể đào thải ra ngoài được, lâu dần tích tụ, ngày một lớn hơn gây đau đớn cho người bệnh. Và một trong những nguyên nhân gây nên sỏi thận phải kể đến là chế độ ăn uống. Nếu cứ tiếp tục ăn nhiều 8 loại thực phẩm dưới đây sẽ càng làm tăng yếu tố hình thành nên sỏi thận.

1.Muối

Là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Nhưng nếu ăn quá nhiều muối, nấu đồ ăn quá mặn sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi thận rất cao. Vì thừa muối sẽ làm tăng lượng natri, chúng sẽ lưu trữ trong thận, làm tăng huyết áp, tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

2.Các loại thịt đỏ

Hàm lượng chất béo và protein trong chất béo sẽ làm tổn thương thận, tăng nguy cơ bị bệnh gout và sỏi thận.

3.Cafe

Đây là loại thức uống được rất nhiều người yêu thích thế nhưng không phải ai cũng biết được rằng uống nhiều cafe sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, đặc biệt ở nam giới.

4.Sữa

Hàm lượng canxi có trong sữa khá cao, nếu dư thừa và không cần thiết cho hệ xương khớp thì thực chất nó lại không tốt cho thận. Vì thế có nhiều trường hợp dù là trẻ em nhưng vẫn bị sỏi thận và nguyên nhân chính là do uống quá nhiều sữa. Nói cách khác, nếu uống sữa quá nhiều sẽ làm tăng lượng cặn bã trong nước tiểu, từ đó hình thành nên sỏi thận.

5.Các loại động vật có vỏ

Cua, tôm, ốc, ngao…rất giàu canxi nhưng cũng rất nhiều oxalat. Vì vậy, cần bổ sung có giới hạn các loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

6.Các loại đồ uống có ga, cồn, chất kích thích

Theo một số nghiên cứu cho thấy, các loại đồ uống có ga như nước ngọt, coca cola chứa rất nhiều axit phosphoric làm tăng nguy cơ phát triển và hình thành sỏi thận. Đặc biệt, rượu bia còn khiến cơ thể mất nước, làm gián đoạn quá trình trao đổi trong thận. Từ đó dẫn đến sỏi thận, viêm sỏi cấp.

7.Chất tạo ngọt

Gần đây, các nhà khoa học chỉ ra rằng những người ăn nhiều chất tạo ngọt có nguy cơ bị sỏi thận rất cao. Do ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận.

8.Đạm tinh luyện

Gạo trắng, bột tinh luyện, đường là những thức ăn có hàm lượng insulin rất cao. Nếu ăn quá nhiều thứ này sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, hình thành các viên sỏi trong thận.

Như vậy có thể nói chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là khả năng hình thành sỏi thận. Vì vậy, muốn phòng tránh bệnh hãy giảm bớt các loại thực phẩm trên trong khẩu phần ăn hàng ngày.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *