6 thói quen nguy hiểm gây ra bệnh sỏi thận ai cũng phải biết

Thực tế, những thói quen hàng ngày của chúng ta lại tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Thậm chí có thể dẫn đến suy thận mãn tính, đi tiểu ra máu, mủ phải điều trị lọc máu.

Trung bình mỗi quả thận của người bình thường chỉ to bằng bàn tay (khá nhỏ). Tuy nhiên nó lại đảm nhận chức năng cung cấp máu đi khắp cơ thể, đồng thời loại bỏ chất độc hại, khử các tạp chất đi qua máu. Thận còn được biết đến với việc điều tiết lượng nước trong cơ thể, tạo ra hồng cầu, kiểm soát huyết áp và cân bằng lượng axit đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

Stones in the kidney urinary bladder and ureter. Detailed anatomy illustration of the kidney cross section and urinary bladder cross section

Chính vì vậy, nếu thận không khỏe mạnh sẽ không thể nào đảm nhận được hết “trách nhiệm” trên. Dẫn đến suy thận, huyết áp, tiểu đường, các bệnh liên quan đến cầu thận…Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chắc hẳn các bạn sẽ không thể nào ngờ tới. Thực chất, các thói quen hàng ngày tiềm ẩn nguy cơ rất cao gây nên sỏi thận mà chúng ta vẫn đang làm hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là thói quen gì để biết cách phòng tránh nhé!

Thói quen xấu dẫn đến bệnh sỏi thận

Ăn hải sản và uống bia

Không nói thì ai cũng biết đây là thói quen rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng tôi tin chắc rằng khi biết được sự nghiêm trọng của nó đến bệnh thận thì hãy bỏ ngay sở thích này. Thực tế, trong hải sản chứa nhiều protein, chất chất chứa nucleotideo và purine khi uống cùng bia sẽ tạo ra chất axit uric không tốt cho thận. Điều này cũng làm tăng thêm lượng axit uric trong máu, tăng gánh nặng cho thận, tăng nguy cơ hình thành sỏi, nhiễm độc niệu quản.

Ít uống nước

Thận có chức năng lọc máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể. Việc uống đủ nước sẽ giúp loại bỏ chất tích tụ trong thận. Lượng nước vào thận càng nhiều sẽ giúp thận tăng cường chức năng đào thải chất độc hiệu quả. Theo khuyến cáo, mỗi ngày chúng ta nên uống đủ 2 lít nước.

Woman Drinking Glass of Water — Image by © Royalty-Free/Corbis

Hay nhịn tiểu

Nhịn tiểu là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hình thành sỏi thận. Có thể do bạn bận, ngủ nướng, nhịn tiểu sẽ làm tăng áp lực lên thận từ đó dẫn đến suy thận cấp, sỏi thận. Bởi các chất cặn bã trong cơ thể không đào thải được ra ngoài, lâu dần chất cặn bã càng nhiều, kích thước sỏi càng lớn.

Ăn nhiều đồ ngọt, chất đạm

Lượng chất đạm và đường quá tải trong cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ bài tiết. Cầu thận bị áp lực, dẫn đến các vấn đề về sỏi thận. Chưa hết, việc ăn nhiều đồ ngọt còn tăng nguy cơ bị béo phì, trong nước tiểu nếu hàm lượng protein cao lâu dần sẽ làm thận yếu đi rõ rệt.

Thói quen thức khuya

Ngoài làm xấu da, ảnh hưởng tiêu cực đến gan. Thức khuya còn tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Các bác sĩ khuyên rằng chúng ta nên đi ngủ trước 11 giờ đêm.

Uống nhiều rượu

Kẻ thù của sức khỏe chính là rượu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học rượu gây áp lực đến hệ bài tiết, khiến thận bị suy giảm chức năng, gây tăng huyết áp. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *